Đang nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Chế độ thai sản là quyền lợi của người lao động, được Nhà nước quy định và người sử dụng lao động thực hiện. Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng, do người sử dụng lao động chi trả cho người lao động theo quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận giữa các bên. Vậy, người lao động đang nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 hay không sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể qua nội dung sau đây

Hưởng lương tháng 13 khi nghỉ thai sản

Hưởng lương tháng 13 khi nghỉ thai sản

Thế nào là chế độ thai sản?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng trong quá trình thai sản từ khi khám thai đến khi nuôi con nhỏ. Chế độ nhằm bảo đảm, hỗ trợ một phần thu nhập và sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH số 58/2014/QH13 ban hành năm 2014 của Quốc Hội và Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đáp ứng đủ đồng thời cả 2 điều kiện về đối tượng thụ hưởng và thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

>>>Xem thêm: Phụ nữ nghỉ thai sản có được nhận lương hay không?

Khái niệm lương tháng 13

Theo quy định của pháp luật thì khái niệm lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể tại bất kỳ văn bản pháp quy nào. Tuy nhiên nó vẫn được người lao động coi như một khoản tiền thưởng của công ty. Để hiểu được bản chất của khoản phúc lợi này, cần căn cứ vào khái niệm tiền thưởng tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019 quy định:

 • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, Có thể hiểu lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng được trả thêm cho người lao động ngoài tiền lương tháng thường xuyên. Khoản tiền này thường được trả vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Lương tháng 13 có thể được coi là một khoản phúc lợi của người lao động, nhằm mục đích khuyến khích người lao động làm việc và hoàn thành tốt công việc.

.>>>Xem thêm: Khi nào được hưởng lương tháng 13?

Người lao động nghỉ thai sản có được được tính lương tháng 13 không?

Đối với lao động nữ

Lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ nghỉ thai sản

 • Căn cứ theo Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản tuân thủ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Vậy thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian làm việc của người lao động để tính ngày nghỉ hằng năm.
 • Tuy nhiên về vấn đề nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không thì hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, và phụ thuộc vào quy chế, quy định nội bộ của công ty.
 • Hơn nữa theo quy định của pháp luật thì lương tháng 13 bản chất là lương thưởng, mà lương thưởng là sự thỏa thuận giữa 2 bên. Vì vậy, nếu trường hợp doanh nghiệp không có quy chế thưởng lương tháng 13 cho người lao động thì thì lao động nữ đang hưởng chế độ thai sản không được hưởng lương tháng 13

Đối với lao động nam

 • Người lao động nam khi có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản, mặc dù mức hưởng và thời gian hưởng không được kéo dài như lao động nữ tuy nhiên nam lao động sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khi nghỉ chăm sóc vợ sinh.
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền để bù đắp cho tiền lương những ngày nghỉ chế độ.
 • Căn cứ theo Điều 65 Nghị định 145/2020 quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm thì thời gian nghỉ chế độ thai sản của nam lao động cũng được coi là thời gian làm việc của người lao động. Vì thế người lao động nam sẽ được hưởng mọi quyền lợi bao gồm của thưởng tết và lương thứ tháng 13.
 • Tuy nhiên người lao động có được hưởng lương tháng thứ 13 hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động cũng như bao gồm cả quy chế, quy định nội bộ của công ty. Do đó phụ thuộc vào quy định của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến việc lao động nam có được hưởng lương tháng 13 hay không.

Tư vấn cách tính lương tháng 13 cho người nghỉ thai sản

Tư vấn tính lương tháng 13 khi nghỉ thai sản

Tư vấn tính lương tháng 13 khi nghỉ thai sản

Để hỗ trợ quý khách những vấn đề liên quan đến vấn đề hưởng lương tháng 13 cho người nghỉ thai sản, công ty Luật Kiến Việt hân hạnh phục vụ những dịch vụ sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về vấn đề hưởng lương tháng 13 cho người nghỉ thai sản;
 • Tư vấn cách tính mức lương tháng 13 cho người lao động hưởng chế độ thai sản;
 • Soạn thảo, đơn từ, văn bản, hồ sơ cần thiết;
 • Tư vấn chi tiết, cụ thể trình tự, thủ tục hưởng lương tháng 13 theo chế độ thai sản;
 • Thực hiện một số công việc khác có liên quan.

Chế độ thai sản giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thời gian thai sản, sinh con và nuôi con nhỏ. Lương tháng 13 có vai trò quan trọng trong việc nghỉ thai sản của người lao động nữ, giúp họ có thêm nguồn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian nghỉ thai sản cũng như giảm bớt gánh nặng cho gia đình người lao động. Nếu quý khách còn có thắc mắc nào cần luật sư tư vấn luật lao động giải đáp xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Kiến Việt qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303, được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Scores: 4.4 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *